วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2552

ญี่ปุ่นสร้างโรงงานผัก

ญี่ปุ่นสร้างโรงงานผัก
วันที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2552 ปีที่ 19 ฉบับที่ 6769 ข่าวสดรายวันญี่ปุ่นสร้างโรงงานผักนักวิทยาศาสตร์ชาวญี่ปุ่นพัฒนาวิธีใหม่ในการปลูกผัก ซึ่งอาจเป็นวิธีการปลูกพืชการเกษตรในอนาคต ใน "โรงงานผัก" ของบริษัทโอสุ มีการควบคุมสิ่งแวดล้อมทุกๆ อย่าง เช่น แสง น้ำ ความชื้น อุณหภูมิ ไม่ใช้ดิน ไร้แมลง ไม่มีอากาศจากภายนอกเล็ดลอดเข้ามา แม้แต่ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ผู้ที่ทำงานอยู่ใน "โรงงานผัก" ต้องใส่ถุงมือ หน้ากาก เสื้อผ้าพิเศษที่ใส่ดูแล้วเหมือนกับเป็นนักวิทยาศาสตร์ในห้องทดลองมากกว่าเป็นคนงาน ทั้งยังมีการรักษาความสะอาดเป็นอย่างยิ่ง เมื่อวิธีปลูกไม่ธรรมดา ราคาก็ต้องไม่ธรรมดาตามไปด้วย ผู้ที่ซื้อส่วนมากเป็นผู้มีฐานะดี เนื่องจากไม่มีการใช้ปุ๋ย สารเคมี ยาฆ่าแมลง และอยู่ในที่สะอาด บรรดาผักจึงนำมากินได้เลยโดยไม่ต้องล้าง"โรงงานผัก" มีแสงส่องสว่างตลอด 24 ชั่วโมง ผักจึงเติบโตได้อย่างรวดเร็ว อย่างผักกาดหอมสามารถเวียนปลูกได้ 20 ครั้งต่อปี การสร้าง "โรงงานผัก" ยังมีแนวโน้มมากขึ้น เพราะรัฐบาลสนับสนุนการปลูกพืชโดยไม่ใช้สารเคมี ทั้งยังไม่เปลืองเนื้อที่เพาะปลูก ควบคุมค่าใช้จ่ายได้ง่าย ที่เหนืออื่นใดคือปลอดภัยต่อผู้บริโภค
http://www.matichon.co.th/khaoso ... 09TMHdOaTB4TVE9PQ==

ไม่มีความคิดเห็น: